Latest Posts

phishing

Phishing mail คืออะไร จะป้องกันอย่างไร

advertisement Phishing mail หรือ Phishing email คือ คืออะไร เราจะป้องกันได้อย่างไร Phishing mail คืออะไร Phishing mail (ฟิชชิง เมล) คือ การปลอมแปลงอีเมลให้เหมือนว่าส่งมาจากองค์กร หน่วยงาน หรือสถาบันที่มีชื่อเสียงที่เรารู้จักกันดี ทำเพื่ออะไร เพื่อหลอกให้เหยื่อหลงกลกรอกข้อมูลสำคัญส่วนตัว จากนั้นก็นำข้อมูลของเราไปใช้งาน หรือสร้างความเสียหายโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการเงิน ข้อมูลแบบไหนที่ควรระวัง เลขประชาชน รหัสผ่านอีเมล รหัสผ่านเว็บโซเชียลต่างๆ เลขบัตรเครดิต และเลข 3 หลักหลังบัตร ใครคือเป้าหมาย บัญชีอีเมลที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 6 เดือน บัญชีที่ใช้ล็อกอินหลายๆ แอคเคาท์ บัญชีธุรกิจติดต่องานสำคัญ บัญชีที่ไม่เคยเปลี่ยนรหัสผ่าน ลักษณะที่น่าสงสัยของฟิชชิงเมล อีเมลที่ไม่น่าเชื่อถือ
locky-ransomware-1

ระวังไวรัส Locky ransomware แบบใหม่กระจายผ่าน Facebook Messenger

เตือนภัยระวังไวรัส Locky ransomware แบบใหม่กระจายผ่าน Facebook Messenger Ransomware คืออะไร ถ้าพูดถึง ransomware หลายคนคงจะคุ้นเคยกับไวรัสเรียกค่าไถ่ โดยมันจะเข้ามาฝังในคอมของเราแล้วล็อคไฟล์งานต่างๆ ไว้ ถ้าอยากเปิดใช้งานได้จะต้องจ่ายค่าไถ่ให้เขาก่อนซึ่งค่อนแพง ฟังดูน่ากลัวนะครับ ใครโดนเข้าคงจะเข็ดกันเลยทีเดียว และล่าสุดมีการตรวจพบการแพร่กระจายของ Locky ransomware แบบใหม่ มันจะทำการแนบไฟล์นามสกุล .svg ผ่านทาง Facebook Messenger (ไฟล์ svg คือ Scalable Vector Graphics เป็นไฟล์กราฟิกชนิดหนึ่งที่แสดงผลบนหน้าเว็บ) การทำงานของ Locky ransomware โดยไฟล์แนบแบบ .svg นั้นสามารถบายพาสการตรวจสอบนามสกุลไฟล์ของ Facebook ได้ และที่เด็ดกว่านั้นคือมันสามารถแทรกโค้ด Javascript เข้าไปได้
ios102

iOS 10.2 มีอะไรใหม่ ดีไหม

iOS 10.2 มีอะไรใหม่ ถ้าอัพเดทแล้วมันจะดีไหม อย่างไร เรามาดูกัน iOS 10.2 เมื่อแบ็คอัพข้อมูลบน iTunes จะปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม 1,000 เท่า ว้าว ! เมื่อไม่กี่วันก่อนทางแอปเปิ้ลก็ได้ปล่อย 10.2 beta ออกมาให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ และล่าสุดมีรายงานจาก iMazing ว่า iOS 10.2 ใหม่นี้จะมีความปลอดภัยในการสำรองข้อมูลบน iTunes มากกว่าใน iOS 10.1 เดิม ถึง 1,000 เท่ากันเลยทีเดียว และแฮกเกอร์ยังเจาะระบบได้ยากขึ้นอีกด้วย โดยแอปเปิ้ลได้เตรียมเพิ่มระดับการเข้าถึงรหัสผ่านและข้อมูลที่ถูกแบ็คอัพไว้ เพราะก่อนหน้านี้ตั้งแต่ iOS 4 ถึง iOS
6181

Canon pixma error code 6a81 คืออะไร แก้ยังไง

Error code 6a81 บนเครื่องพิมพ์ Canon Pixma เช่น IP4800, MG5140, MG5150, MX882, canon ix6500 error code 6a81 คืออะไร เมื่อเครื่องพิมพ์ไม่ทำงานแล้วข้อความผิดพลาดขึ้นในคอมว่า Error 6a81 สาเหตุส่วนมากจะมาจากปั้มหมึกทำงานผิดพลาดหรือปั้มหมึกติด โดยเฉพาะถ้าเราติดตั้งแท้งค์มักจะมีปัญหานี้ ทำไมปั้มหมึกถึงทำงานผิดพลาด ก็เพราะว่ามีบางอย่างไปขัดขวางการทำงานของมันเช่นอาจจะมีเศษอะไรเข้าไปติดตรงนั้น เฟืองอาจจะติด หรือมีคราบน้ำหมึกแห้งติดบริเวณนั้นเยอะเกินไป วิธีแก้ไข 6a81 ปิดเครื่อง เปิดฝาครอบเครื่องพิมพ์ออก ตรวจดูแถวถาดป้อนกระดาษ, หัวพิมพ์, ชุดปั้มหมึกและเฟืองต่างๆ ว่ามีเศษอะไรติดไหม ถ้าติดตั้งแท้งค์ให้ลองถอดแท้งค์ดูว่าอาการจะหายไหม ใช้ผ้าแห้งและทำความสะอาดลูกกลิ้งยางในถาดป้อนกระดาษอัตโนมัติ ฝุ่นอาจจะเคลือบติดลูกกลิ้งอยู่ จับเครื่องพิมพ์คว่ำหัวลงแล้วเขย่าๆ เผื่อจะมีเศษขยะอะไรหลุดออกมา เมื่อลองทำแล้วก็ลองทดสอบเปิดเครื่องดูครับ บทความโดย Com250