มือถือ Android หายตามหาด้วย Android Device Manager โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android

Home  »  AndroidAppsHow toMobile phoneข่าวไอที   »   มือถือ Android หายตามหาด้วย Android Device Manager โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android

มือถือ Android หาย ตามหาด้วย Android Device Manager (โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android) – เมื่อไม่กี่วันก่อนเพื่อนสมาชิกคงจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ของแอนดรอยด์คือ Android Device Manager (โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android) กันมาบ้างแล้วนะครับ

Android Device Manager คือระบบสำหรับระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ถ้านึกไม่ออกก็จะคล้ายๆ กับแอพ Find my iPhone ของแอปเปิลนั่นเอง ระบบนี้จะมีประโยชน์คือจะช่วยให้เราทราบตำแหน่งของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์เอาไว้ดูเวลาเครื่องสูญหายได้ (จะเอาไว้ตามสามีก็ไม่ว่า อิอิ)

ข้อจำกัดของ Android Device Manager

  • ต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ขึ้นไปเท่านั้นเครื่องรุ่นเก่าๆ หมดสิทธิ์ครับ แต่เดี๋ยวนี้ซื้อใหม่ๆ ขั้นต่ำจริงๆ น่าจะเป็น Android 2.3 แล้วครับ
  • ถ้าต้องการใช้ฟีเจอร์นี้อุปกรณ์ของเราต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

จะใช้ Android Device Manager ได้อย่างไร

ไม่ต้องมีการดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอพอะไรเพิ่มเติม ฟีเจอร์นี้จะมาพร้อมกับการอัพเดทของตัว Google Play หรือ Play store แค่รอให้มันอัพเดท

วิธีใช้ Android Device Manager

สำหรับวิธีใช้ Android Device Manager นั้นก็ง่ายๆ ครับคือ

  • ตั้งค่าอุปกรณ์แอนดรอยด์ก่อน โดยไปที่ Setting > Security > Device administrators > Android Device Manager (ติ๊กถูก) สำหรับเครื่องอื่นผมไม่แน่ใจครับเพราะเครื่องผมมันมีให้ตั้ง
  • จากนั้นดูตำแหน่งเครื่องเรา เข้าไปที่หน้าเว็บนี้ https://www.google.com/android/devicemanager ให้ล็อคอินด้วยอีเมลเดียวกับที่ใช้ในอุปกรณ์แอนดรอยด์

how-to-android-device-manager

  • รอสักครู่ให้ระบบอัพเดทข้อมูล ก็จะพบกับตำแหน่งล่าสุดที่อุปกรณ์ของเราอยู่
  • สามารถกดที่ Ring (โทร) เพื่อให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ส่งเสียงดังสุดๆ แม้เครื่องจะปิดเสียงไว้ก็ยังมีเสียงดัง
  • หรือจะกด Erase Device (ลบอุปกรณ์) เพื่อสั่งทำลายข้อมูลทั้งหมดในเครื่องด้วยก็ได้ จะต้องตั้งค่าเปิดการใช้งานที่ Google Setting > Android Device Manager


ในรูปตัวอย่างพอดีเครื่องผมไมได้ต่อเน็ตไว้น่ะครับเลยหาตำแหน่งไม่เจอ ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองใช้ดูนะครับอาจจะพอมีประโยชน์อยู่บ้างดีกว่าไม่ได้ป้องกันอะไรเลย แต่ข้อเสียคือต้องต่อเน็ตนี่แหละครับ

Tags.

reinstall slowly cannot detect magenta ink

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *