มาสร้าง “แอพฯ” ของตัวเองกันเถอะ

Home  »  AppsMobile phoneข่าวไอที   »   มาสร้าง “แอพฯ” ของตัวเองกันเถอะ

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันทำอะไรได้มากกว่าการใช้สื่อสาร คุณอาจใช้มือถือเป็นดิกชั่นนารีแปลภาษา ใช้หาร้านอาหารสำหรับดินเนอร์ นั่งเล่นเกมส์เวลาเบื่อ ๆ หรือเข้าสังคมออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านสิ่งที่เรียกกันจนติดปากว่า “แอพฯ”  แอพฯมีมากมายหลายประเภท ตั้งแต่แอพฯที่ให้ความรู้ เกมส์ ฟังเพลง ดูหนัง ช้อปปิ้ง นาฬิกาปลุก เรียกได้ว่าตอบสนองการใช้งานในทุกรูปแบบของชีวิต แต่ถ้าคุณมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียใหม่ ๆ อยากจะสร้าง “แอพฯ” ของคุณเองล่ะ คุณต้องทำอย่างไรบ้าง?

แอพพลิเคชั่น (Application) หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “แอพฯ” (App) นี้ เป็นซอฟแวร์ที่เชื่อมต่อการทำงานกับระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือ smartphone เช่น ระบบ Android ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Google (ใช้กับ HTC และ Samsung ในตระกูล Galaxy), iOS ที่พัฒนาโดยบริษัท Apple ซึ่งใช้ใน iPod, iPad และ iPhone, หรือ BlackBerry ที่เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท RIM (Research In Motion) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารภายใต้ยี่ห้อ BlackBerry

ปัจจุบันมีคอร์สสอนเขียนแอพฯมากมาย คุณสามารถเลือกเรียนได้ตามที่สนใจ เช่น คอร์สพัฒนาแอพฯมือถือ Android, iOS หรือ jQuery App ซึ่งคอร์สเหล่านี้อาจจะเหมาะกับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมในระดับหนึ่ง แต่ถ้าใครอยากจะสร้างแอพฯของตัวเองฟรี ๆ โดยที่ไม่มีความรู้พื้นฐานอะไรเลย อยากทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องไปเสียค่าเรียนที่ไหน ขอแนะนำแอพฯบน BlackBerry ที่มีชื่อว่า BlackBerry App Generator ที่จะช่วยให้คุณสร้างแอพฯของตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านหน้าเวป

สำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถในการเขียนแอพฯได้ดี คุณสามารถเข้าไปประกวดในโครงการ AIS The StartUp ได้ โครงการนี้จะคัดเลือกผู้มีความรู้เฉพาะด้านต่าง ๆ จับกลุ่มเพื่อทำเวิร์คช้อปพัฒนาผลงานออกมา นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รับคัดเลือกยังได้เข้าร่วม Boot Camp ซึ่งเป็นหลักสูตรเข้มข้นที่จะทำให้ผู้ผ่านหลักสูตรได้มีแอพฯออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์อีกด้วย โครงการนี้อาจเปิดโอกาสให้ผลงานการพัฒนาแอพฯของคุณได้เข้าสู่สายตาบริษัทลงทุนในตลาดโลก ซึ่งอาจทำให้คุณได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากแอพพลิเคชั่นความคิดสร้างสรรค์ของคุณเองก็ได้

มาสร้าง “แอพฯ” ของตัวเองกันเถอะ

แต่ถ้าใครฝันอยากสร้างแอพฯดี ๆ ที่ให้คนอื่นได้โหลดไปเล่นไปใช้กัน แต่ยังไม่กล้าลงมือทำเพราะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ อยากให้เอาเด็กชายวัย 14 ปีคนหนึ่งที่ชื่อ Robert Nay เป็นตัวอย่าง เพราะเด็กชายคนนี้ได้สร้างเกมส์ที่มีชื่อว่า Bubble Ball ที่มียอดผู้ดาวน์โหลดสูงจนขึ้นเป็นอันดับ 1 ในหมวด Free Apps และเบียดแชมป์เก่าอย่าง Angry Birds (Lite Version) ให้ตกอันดับไปได้

ลองคิดดู ถ้าเด็ก 14 ขวบยังทำได้ ทำไมคุณจะทำไม่ได้ล่ะ?

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *