ระวังไวรัส Locky ransomware แบบใหม่กระจายผ่าน Facebook Messenger

Home  »  ข่าวไอทีปัญหาไวรัส   »   ระวังไวรัส Locky ransomware แบบใหม่กระจายผ่าน Facebook Messenger

เตือนภัยระวังไวรัส Locky ransomware แบบใหม่กระจายผ่าน Facebook Messenger

Ransomware คืออะไร

ถ้าพูดถึง ransomware หลายคนคงจะคุ้นเคยกับไวรัสเรียกค่าไถ่ โดยมันจะเข้ามาฝังในคอมของเราแล้วล็อคไฟล์งานต่างๆ ไว้ ถ้าอยากเปิดใช้งานได้จะต้องจ่ายค่าไถ่ให้เขาก่อนซึ่งค่อนแพง ฟังดูน่ากลัวนะครับ ใครโดนเข้าคงจะเข็ดกันเลยทีเดียว

และล่าสุดมีการตรวจพบการแพร่กระจายของ Locky ransomware แบบใหม่ มันจะทำการแนบไฟล์นามสกุล .svg ผ่านทาง Facebook Messenger (ไฟล์ svg คือ Scalable Vector Graphics เป็นไฟล์กราฟิกชนิดหนึ่งที่แสดงผลบนหน้าเว็บ)

locky-ransomware-1

การทำงานของ Locky ransomware

โดยไฟล์แนบแบบ .svg นั้นสามารถบายพาสการตรวจสอบนามสกุลไฟล์ของ Facebook ได้ และที่เด็ดกว่านั้นคือมันสามารถแทรกโค้ด Javascript เข้าไปได้ หากท่านได้รับข้อความและเปิดไฟล์ .svg จะมีการเปิดเว็บไซต์ปลอมของ Youtube ขึ้นมา และหลอกให้เราติดตั้ง Extension/Add-on เสริมในการเล่นวีดีโอ ซึ่ง Extension นี้อันตราย เป็นช่องทางที่จะดาวน์โหลด Locky ransomware มายังคอมพิวเตอร์ของเราได้ และบางทีเราอาจจะเป็นคนแพร่กระจาย ransomware ผ่าน Facebook Messenger โดย Extension นี้ไปหาคนอื่นๆ ก็อาจเป็นได้ครับ

locky-ransomware-2

วิธีป้องกัน Locky ransomware

ระวังหากมีคนส่งข้อความ Messenger เป็นไฟล์ชื่อแปลกๆ นามสกุล .svg มาให้ก็อย่ากดเข้าไปดู และระวังการติดตั้ง Chrome Extension อื่นๆ ด้วยนะครับ

ที่มา : http://securityaffairs.co/wordpress/53650/malware/svg-images-locky.html

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *