คําถามก็คือ เราควรจะจ่ายหรือไม่?

Home  »  ข่าวไอทีบทความโฆษณา   »   คําถามก็คือ เราควรจะจ่ายหรือไม่?

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจเวลาเดินช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้า เเละเพื่อไม่ให้ทุกคนต้องจับจ่ายซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือไม่สมควรค่าแก่ราคาในช่วงออฟซีซั่นนั้น พวกเราจะทำหน้าที่พาทุกคนมาดูว่าอะไรควรทำเเละอะไรไม่ควรทำ!

เวลาถึงฤดูแห่งการช้อปปิ้งหรือช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ร้านรวงต่างๆก็จะจัดโปรโมชั่นเเข่งกันอย่างบ้าระห่ำ ขาช้อปทั้งหลายก็จะซื้อของตุนไว้เยอะๆเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเอาไว้ใช้สำหรับช่วงออฟซีซั่น ซึ่งฤดูแห่งการช้อปปิ้งจะเริ่มตั้งเเต่เดือนพฤศจิกายน ช่วง ‘แบล็คฟรายเดย์’ (Black Friday) ไปจนถึงเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ หรือก็คือช่วงตรุษจีนนั่นเอง ซึ่งกว่าจะถึงช่วงเทศกาลอีกครั้งก็คงอีกนานจนกว่าความหนาวเย็นจะมาเยือนในช่วงหน้าหนาว เพราะฉะนั้นตอนนี้คือเวลาที่เหมาะสมที่เราจะพาทุกคนมารู้จักกับเคล็ดลับที่จะทำให้คุณหยุดจ่ายกับของที่ไม่จำเป็นหรือของที่ขายเกินราคา

ช้อปปิ้งในวันหยุด

สาเหตุหลักที่ทำให้คุณต้องใช้จ่ายเงินอย่างเกินความจำเป็นนั่นก็เพราะว่าการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หากคุณช้อปปิ้งในเวลาหลังเลิกงาน การช้อปปิ้งของคุณจะเป็นเพียงเเค่การคลายเครียดเเละคุณจะใช้เงินอย่างไม่รู้ตัว บางทีของนั้นมีมูลค่าเเพงกว่าปกติเเต่คุณก็ไม่รู้สึกอะไร ขอเเค่ให้ได้ใช้เงินก็พอ ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง! ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ยอดขายจะตกในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานกันและจะใช้เวลาพักผ่อนอยู่ข้างนอกรวมถึงออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านกัน นักการตลาดออนไลน์จึงหาวิธีการเรียกให้คนกลับมาซื้อของออนไลน์ (Traffic) ด้วยการออกรายการโปรโมชั่นมากมาย

ฉะนั้นช่วงวันเสาร์อาทิตย์เราก็สามารถจับจ่ายซื้อของออนไลน์ได้ในราคาถูกเหมือนกัน บางร้านนั้นลดจากราคาปกติถึง 20% เลยทีเดียว.

มีทุกอย่างให้ท่านได้เลือกสรรที่นี่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการสินค้าบางชนิดที่ไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาดและต้องการสินค้านั้นในราคาที่ถูกที่สุด ที่ๆคุณควรจะไปช้อปปิ้งก็คือร้านค้าออนไลน์ของประเทศจีน เพราะคุณสามารถหาซื้อสินค้าที่คุณต้องการได้ทุกอย่างบนโลกนี้! เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำครัวและอื่นๆอีกมากมาย 2 ช่องทางหลักที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ Aliexpress และ Gearbest ทั้งสองเว็บไซต์ขายสินค้าที่หลากหลายในราคาที่ถูกที่สุดถ้าเปรียบเทียบกับเว็บไซต์ที่ขายสินค้าคล้ายๆกันทั่วโลก

ถึงเเม้ว่าการช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์จากเว็บไซต์ของจีนจะโดดเด่นเรื่องราคาถูกและมีสินค้าให้เลือกมากมาย เเต่ข้อเสียก็มีให้เห็นหลายอย่างอยู่เหมือนกัน เช่น การขนส่งสินค้าที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะได้สินค้าเพราะเป็นการสั่งจากต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งก็นานถึง 3 เดือนทีเดียว นอกจากนี้หากคุณซื้อของที่ราคามากกว่า 5850 บาท ทางกรมศุลกากรจะเก็บภาษีในการนำเข้าสินค้านั้นๆกับคุณ ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น หากคุณซื้อสินค้าที่ราคามากกว่า 880 บาท คุณจะต้องจ่ายค่า VAT ไม่ว่าคุณจะถูกใจสินค้าชิ้นนั้นหรือไม่ก็ตาม ทางเดียวที่คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงการจ่ายเพิ่มเติมก็คือการเลือกโกดังพักสินค้าของยุโรปที่จุดนำของออก (ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Banggood และ Gearbest)

แต่อย่างไรก็ดี การที่คุณเลือกซื้อของจากจีนและจ่ายค่าขนส่ง ค่าภาษีต่างๆแล้วนั้นบางครั้งยังถูกกว่าการที่คุณซื้อของจากท้องตลาดในประเทศเสียอีก เพราะอะไรน่ะหรือเพราะสินค้าที่คุณต้องการอาจจะนำเข้าจากจีนเหมือนกันเเละพ่อค้าเเม่ค้าก็ได้บวกกำไรและค่าใช้จ่ายต่างๆไปในราคาสินค้าแล้วยังไงล่ะ และการช้อปปิ้งที่ Aliexpress นั้นท่านยังสามารถใช้ส่วนลดได้ถึง 10% นั่นเท่ากับว่าของที่ขายถูกอยู่เเล้ว ยังสามารถถูกลงได้อีก!

Flash Sales (นาทีทอง) – ราคาสุดพิเศษในเวลาที่จำกัด

ถ้าการรอจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ ณ ห้างสรรพสินค้านั้นมันน่าหงุดหงิด ลองดูร้านค้าที่อยู่ใกล้ๆบ้านคุณหรือร้านค้าออนไลน์ดูสิบางทีเค้าอาจจะมีสินค้าที่ลดราคากระหน่ำอยู่ก็ได้ หนึ่งในสาเหตุของการลดราคาแบบสุดๆเลยก็คือ Back to School หรือเมื่อเปิดภาคการศึกษาใหม่ เพราะจะมีร้านค้าต่างๆมากมายออกโปรโมชั่นลดราคาสินค้าเพื่อให้ผู้ปกครองได้ซื้อให้กับบุตรหลานของท่าน ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน อุปกรณ์กีฬา เครื่องเขียน หรือแม้เเต่โน้ตบุ้ค ในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนของทุกปีนั้นร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada และ Central จะมีโปรโมชั่นโน้ตบุ้คในราคาพิเศษๆอยู่เสมอ ถึงเเม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักเรียนหรือนักศึกษาอีกต่อไปแล้ว คุณก็ยังมีสิทธิ์ได้ซื้อของในราคาสุดพิเศษนี้เหมือนกัน ถ้าไม่เชื่อก็ลองกาปฏิธินปีนี้ไว้เเล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ได้เลย!

นอกจากโปรโมชั่นช่วงเปิดภาคเรียนแล้วก็ยังมีโปรโมชั่นช่วงวันอื่นๆอีก เช่น วันวาเลนไทน์ วันเเม่ วันพ่อ และวันอื่นๆ อย่าลืมกด Subscribe เพื่อรับข้อมูลข่าวสารจากทางร้านค้านะ เมื่อมีโปรโมชั่นพิเศษๆคุณจะได้รู้ก่อนใคร.

ลดล้างสต๊อก

การเซลล์ประเภทนี้จะมีมาเป็นฤดูกาล อย่างเช่นพวกร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ Looksi ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าร้านขายวิทยุเเละโทรทัศน์และของใช้ในบ้านต่างๆ ปัญหาสำหรับพวกเสื้อผ้าก็คือแฟชั่นมาไวไปไวมาก เสื้อผ้าบางแบบก็ตกเทรนด์ไปแล้ว ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยอยากจะซื้อ ถึงแม้จะมีการนำมาลดราคากระหน่ำถึง 99% ก็ไม่สามารถกระตุ้นยอดขายได้ แต่ปัญหานี้ดูจะลดน้อยลงเมื่อเทียบกับพวกทีวี โน้ตบุ้คเเละเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆที่เมื่อมีการนำมาลดล้างสต๊อกปุ๊บก็โดนซื้อปั๊บ เนื่องจากเราไม่ได้จำเป็นจะต้องใช้รุ่นใหม่ล่าสุดและเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ก็อยู่กับเรานานหลายปีทีเดียว พบกับสินค้าลดล้างสต๊อกมากมายได้ที่ Lazada.

โปรแกรมการสร้างความภักดีต่อแบรนด์หรือการเป็นสมาชิก

การที่เราเข้าร่วมโปรแกรมความภักดีต่อแบรนด์หรือการเป็นสมาชิกกับร้านค้า โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์นั้นถือว่ามีประโยชน์มากทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น Zilingo ในทุกๆการซื้อของของคุณเราจะคืนเงิน 10% ให้กับคุณผ่านทางบัญชีสมาชิก (Member account) ใครจะรู้ว่าเงินที่คุณเก็บสะสมไว้ในบัญชีสมาชิกนั้นจะสามารถซื้อของชิ้นต่อไปได้ในราคาที่ถูกลงครึ่งต่อครึ่ง! คุณยังสามารถมีสิทธิ์ซื้อของในราคาสมาชิกได้อีกด้วยซึ่งระดับการลดราคาของเเต่ละสมาชิกก็จะเเตกต่างกันไปโดยคำนวณจากปริมาณการสั่งสินค้าของคุณ แต่อย่างไรก็ตามดีลส์แต่ละรายการไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ คุณจะต้องเลือกระหว่างจะเลือกใช้ดีลส์ได้เงินคืนเข้าสู่บัญชีสมาชิก 10% จากออเดอร์ หรือจะเป็นลดราคาสินค้าด้วยรหัสโปรโมชั่นโค้ด เพราะฉะนั้นอย่าลืมคิดดีๆว่าควรใช้อันไหนเมื่อไหร่นะ
การซื้อสินค้าที่ลดราคานั้นสามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปี เเต่ถ้าคุณอยากที่จะประหยัดสุดๆล่ะก็เราขอเสนอให้คุณรอช่วง ‘ฮอตซีซั่น’ (Hot Season) ความหมายของฮอตซีซั่นในที่นี้เราหมายถึงการประหยัดได้สูงสุดถึง 90% จากราคาปกติ ฤดูการอันเร่าร้อนนี้จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้า (Thanks giving) วันศุกร์วันนี้เราจะเรียกว่า ‘แบล็กฟรายเดย์’ (Black Friday) เป็นช่วงที่มีมหกรรมลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ของปีเพราะร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆจะพร้อมใจกันนำสินค้ามาลดล้างสต๊อกเพื่อเตรียมรับสินค้าของฤดูการใหม่ และนอกจากนี้ยังมีวัน ‘ไซเบอร์มันเดย์’ (Cyber Monday) ที่ร้านค้าออนไลน์ต่างๆจะรวมตัวกันลดราคาในวันจันทร์ถัดมาเหมือนกับแบล็คฟรายเดย์ อีกหนึ่งฤดูการเเห่งการซื้อสินค้าลดราคาก็คือช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเกิดขึ้น 1-2 เดือนให้หลังจาก ไซเบอร์มันเดย์ ซึ่งก็จะมีเวลาให้ขาช้อปทั้งหลายได้เตรียมตัวเตรียมใจเเละเตรียมเงินในกระเป๋าไว้จับจ่ายใช้สอยอีกครั้ง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นคุณสามารถหาสินค้าลดราคาที่หลากหลายได้ที่ Aliexpress, Gearbest และร้านค้าออนไลน์อื่นๆจากประเทศจีน.

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *