ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ คือ อะไร

Home  »  เรื่องทั่วไป   »   ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ คือ อะไร

ข่าวด่วน! ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ NASA ยืนยันแล้วค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะรวดเดียว 7 ดวง แล้วไอ้เจ้า ดาวเคราะห์นอกระบบ คือ อะไร

ดาวเคราะห์นอกระบบคือ อะไร?

ดาวเคราะห์นอกระบบ (Extrasolar planet หรือ Exoplanet) คือ ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่น ซึ่งไม่ใช่ดวงอาทิตย์ และอยู่ในระบบดาวเคราะห์อื่น ที่ไม่ใช่ระบบสุริยะเดียวกันกับโลกี่เราอาศัยอยู่นั่นเอง

วันนี้ทั่วโลกฮือฮาหนักมากเมื่อนาซาพบกลุ่มดาวเคราะห์ขนาดใกล้โลกเราถึง 7 ดวง และอาจมีสิ่งมีชีวิตด้วย โดยวันนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวที่น่าสนใจมากนั่นคือการค้นพบ ระบบดาวเคราะห์นอกสุริยะจักรวาล อันประกอบไปด้วยดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงขนาดของโลกถึง 7 ดวง แถมยังโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงเดียวกันด้วย

ระบบดาวเคราะห์นี้ ชื่อว่า ‘แทรพพิสต์-1’ (TRAPPIST-1) ชื่อนี้มาจากชื่อกล้องโทรทรรศน์ ‘Transiting Planets and Planetesimals Small Telescope’ ซึ่งอยู่ในในประเทศชิลี ซึ่งการค้นพบระบบดาวเคราะห์นี้ได้ค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2016 ในตอนนั้นพบดาวเคราะห์เพียง 3 ดวง หลังจากนั้นสถานีกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นหลายแห่งรวมทั้งสปิตเซอร์ ได้ยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ 2 ใน 3 ดวงนี้ และต่อมาก็ได้มีการค้นพบดาวเคราะห์เพิ่มอีก 5 ดวง รวมทั้หมดเป็น 7 ดวง สำหรับระบบดาวเคราะห์ แทรพพิสต์-1 นี้อยู่ห่างจากโลกเรา เป็นระยะทางประมาณ 40 ปีแสง หรือราว 378 ล้านล้านกิโลเมตร ไม่ไกลเลยว่าไหม T_T

 

ดาวเคราะห์นอกระบบยู่อาศัยได้?

นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบได้ระบุว่า ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ทั้ง 7 ดวง มีโอกาสที่จะมีน้ำหรือของเหลวอยู่บนดาว ถ้าหากพวกมันมีสภาพชั้นบรรยากาศที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามดาวเคราะห์ 3 จาก 7 ดวงนี้ ได้รับการยืนยันแล้วว่าอยู่ในเขตอาศัยที่ได้ (Habitable Zone) หรืออยู่ในพื้นที่รอบดาวฤกษ์ในระยะที่เหมาะสม ซึ่งดาวเคราะห์ที่อยู่ในพื้นที่นี้ มีโอกาสที่จะมีน้ำหรือของเหลวอยู่บนดาวมากที่สุด และที่เราทราบกันดีว่าเมื่อมีน้ำก็อาจมีสิ่งมีชีวิต

ก็นับว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นเต้นมากเลยนะครับ ยังไงก็ติดตามกันต่อไปว่า เราจะเจอน้ำหรืออะไรในดาวเคราะห์ทั้ง 7 นี้นะครับ

Tags.

https://www com250 com/planets-outside-solar-system/

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *