คนไทยต้องทำงานกี่วันกว่าจะได้ iPhone 7

Home  »  iPhoneMobile phoneข่าวไอที   »   คนไทยต้องทำงานกี่วันกว่าจะได้ iPhone 7

คนไทยต้องทำงานกี่วันกว่าจะได้ iPhone 7

จากการรายงานพบว่า iPhone 7 มีการใช้อะไหล่จากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และผลิตที่ประเทศจีน แต่อย่างไรก็ตามราคา iPhone 7 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีราคาสูงกว่าสหรัฐอเมริกา เหตุผลดังกล่าวมาจาก ภาษีนำเข้าและอากรต่างๆ

ประเทศไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซียและฟิลิปปินส์ที่ยังไม่ประกาศขาย iPhone 7 อย่างเป็นทางการ ผู้ที่มีความคลั่งไคล้ใน Apple พยายามหาซื้อสินค้าจากตัวแทนจำหน่ายที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งรับสินค้ามาจากสิงคโปร์และฮ่องกง จึงทำให้พ่อค้าหัวใสมีการเพิ่มราคา เพื่อเอากำไรกว่า 49%

จากการวิเคราะห์และเก็บของมูลของ iPrice Thailand พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว คนไทยที่จบใหม่เงินเดือนเฉลี่ย 15,000 บาท จะต้องทำงานกว่า 69 วันเพื่อได้รับเงินเดือนเท่ากับราคา iPhone 7 ที่มีความจุ 128 GB ที่กำลังวางขายในท้องตลาดในขณะนี้ โดยราคา iPhone 7 ความจุ 128 GB วางขายกันอยู่ที่ 42,000 บาท ถึง 49,000 ขึ้นอยู่กับสีของตัวเครื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้า iPhone เข้าประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว คาดว่า iPhone 7 ความจุ 128 GB ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละเครือข่าย

work-for-iphone-7

เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน คนสิงคโปร์ทำงานเพียง 6 วันเพื่อได้รับเงินเดือนที่สามารถซื้อ iPhone 7 ได้ โดยเฉลี่ยแล้วคนสิงคโปร์ได้รายได้ชั่วโมงละ 610 บาทต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่ามากที่สุดประเทศแถบนี้ และคนเวียดนามจะต้องใช้เวลาสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการทำงานกว่า 103 วัน เพื่อได้รับเงินเดือนที่มีค่าเท่ากับ iPhone 7 นี้ เนื่องจากค่าแรงในเวียดนามต่ำเป็นอันดับสุดท้ายของประเทศในแถบนี้ ซึ่งเฉลี่ยแล้วคนเวียดนามได้ค่าแรงชั่วโมงละ 42 บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น

ที่มา iPrice Thailand

 

 

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *