ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยดูแลสุขภาพคุณ ด้วยแอพฯ ดูแลสุขภาพ

Home  »  Appsข่าวไอที   »   ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยดูแลสุขภาพคุณ ด้วยแอพฯ ดูแลสุขภาพ

ปัจจุบันการไปพบแพทย์แต่ละครั้งต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่เป็นแน่ ถึงแม้หลายคนจะมีบัตรประกันสุขภาพต่าง ๆ ก็ตาม แต่การเดินทางไปพบแพทย์นั้นต้องมีการเสียเวลาและค่ายานพาหนะด้วย วันนี้เราเลยอยากนำเสนอแอพพลิเคชั่นด้านสุขภาพ

เนื่องจากสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ใช่แค่ใกล้ตัวแต่มันเป็นเรื่องในตัวของเราเลย หากคุณกำลังคิดจะหาประโยชน์จากเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือไปกับเรื่องของสุขภาพแล้ว เรามาดูกันว่าวันนี้มีแอพฯ ดี ๆ อะไรกันบ้างที่เกี่ยวกับด้านสุขภาพ

  • แอพฯ Doctor Me เป็นแอพฯ ที่พัฒนาจากการร่วมมือของสถาบัน Change Fusion ร่วมกับบริษัท Open Dream และที่สำคัญแอพฯ นี้ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติด้วย โดยที่แอพฯ นี้ไม่เพียงช่วยคุณวินิจฉัยอาการป่วยได้ แต่ยังบอกวิธีการปฏิบัติเบื้องต้นสำหรับอาการ พร้อมทั้งวิธีการปฐมพยาบาลไปจนถึงบอกสรรพคุณยาต่าง ๆ อีกด้วย แอพฯ นี้ถือเป็นแอพฯ ยอดนิยมในหมวดสุขภาพเลยก็ว่าได้
  • สำหรับแอพฯ OnDiet นั้นก็คงเป็นแอพฯ ที่ถูกใจสาว ๆ กันพอสมควร เพราะแอพฯ นี้ได้รวมเอาสูตรการลดน้ำหนักทั้งจากในและต่างประเทศมาไว้ในแอพฯเดียว นอกจากจะมีการแนะนำวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องแล้ว เจ้าแอพฯ OnDiet นี้ยังบอกวิธีการรับประทานอาหารที่ถูกต้องเพื่อที่ไม่ให้คุณมีน้ำหนักตัวเกินอีกต่อไป แถมยังมีบอกสถานที่ในการออกกำลังกาย พร้อมทั้งให้แฟน ๆ ของแอพฯได้แบ่งปันประสบการณ์ทั้งที่ดีและไม่ดีให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน
  • แอพฯ Food I Eat เป็นอีกแอพฯ หนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพ โดยที่แอพฯ นี้เป็นผลงานจากทีมวิจัยห้องปฏิบัติการประมวลผลสัญญาณชีวแพทย์ ชื่ออาจจะฟังดูยาวแต่แอพฯ นี้ก็รู้จักกันว่ามาจากมหาวิทยาลัยมหิดลนั่นเอง โดยเจ้าแอพฯ นี้จะทำหน้าที่เก็บประวัติการรับประทานอาหารของผู้ใช้ในแต่ละมื้อ แอพฯ นี้จะมีอาหารหลากหลายชนิดให้เราเลือกว่าเรารับประทานอะไรไปแล้วบ้างและแอพฯ ก็จะช่วยในการคำนวณแคลเลอรี่ที่คุณรับเข้าไปในแต่ละมื้อ นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นนี้ยังช่วยบอกปริมาณความต้องการอาหารของร่างกายคุณด้วย ทั้งนี้เพื่อช่วยให้คุณได้รับปริมาณอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัน นับว่าแอพฯ นี้เจ๋งมากสำหรับคนที่กำลังกังวลว่าตัวเองรับประทานมากไปหรือไม่ในแต่ละวัน
  • อีกแอพฯ หนึ่งเป็นแอพฯ Health Lady ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยแอพฯ นี้จะมุ่งเน้นด้านสุขภาพเบื้องต้นของเยาวชน โดยจะมีเรื่องหลัก ๆ อยู่ 3 เรื่องด้วยกันคือ เรื่องของการมีประจำเดือน เรื่องของการมีเพศสัมพันธุ์ที่ปลอดภัยและไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ ส่วนเรื่องที่สาม เป็นเรื่องของการให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ถูกต้อง การพัฒนาแอพฯ นี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากทางกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติด้วยเช่นกัน
  • แอพฯ สุดท้ายเป็นแอพฯ จากทางโรงพยาบาล ซึ่งวันนี้นำตัวอย่างมาจากโรงพยาบาลสมิติเวชและมีชื่อว่า Samitivej Mobile Health ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ให้คุณเข้าถึงข้อมูลของทางโรงพยาบาลและข้อมูลด้านการแพทย์ต่าง ๆ บทความทางการแพทย์ต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังให้คุณ ๆ ทั้งหลายสามารถค้นหาคุณหมอที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านได้อีกด้วย
ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยดูแลสุขภาพคุณ
ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยดูแลสุขภาพคุณ

เราเห็นแล้วว่าบางครั้งเราไม่ต้องไปถึงโรงหมอหรือเข้าคอร์สลดน้ำหนักเราก็สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ สิ่งดี ๆ แบบนี้ก็ต้องขอบคุณในเรื่องของเทคโนโลยีทั้ง smartphone และ tablet กันแล้ว

ถ้าคุณอยากมีสุขภาพดีเริ่มต้นจากที่บ้านหรือที่ทำงานด้วยอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของคุณก็อย่าลืมโหลดแอพฯเพื่อสุขภาพมาไว้ใน iPhone iPad ซัมซุง หรือเจ้า BlackBerry ของคุณกันนะครับ

 

 

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *