อาดอลฟ์ ซักซ์ คือใคร ประวัติ อาดอลฟ์ ซักซ์

Home  »  Doodles   »   อาดอลฟ์ ซักซ์ คือใคร ประวัติ อาดอลฟ์ ซักซ์

ท่านกำลังหาว่า อาดอลฟ์ ซักซ์ คือใคร อยู่ใช่ไหม นี่ไงเข้ามาอ่านประวัติ อาดอลฟ์ ซักซ์ กันเถอะ

อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) แต่ชื่อจริงคือ “อ็องตวน-โฌแซ็ฟ ซักซ์” แต่คนทั่วไปจะนิยมเรียกเขาว่า อาดอลฟ์ ซักซ์ เขาเป็นชาวเบลเยียม เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1814 ที่เมืองดีน็อง (Dinant)

Adolphe Sax

พ่อเขาชื่อ ชาร์ล-โฌแซ็ฟ ซักซ์ (Charles-Joseph Sax) เป็นนักดนตรีเป่าฟลุตและคลาริเนต และพ่อเขายังมีโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรี เครื่องลมไม้และเครื่องทองเหลืองด้วย และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นคือ อาดอลฟ์ ซักซ์ ก็ศึกษาดนตรีจจากพ่อเขานี่เอง และก็ได้เรียนเป่าฟลุตและคลาริเนตที่สถาบันดนตรีแห่งกรุงบรัสเซลส์ไปพร้อมกันด้วย

และในปี พ.ศ.2383 ได้มีนายวงโยธวาทิตผู้หนึ่ง มาติดต่อให้ อดอล์ฟ แซกซ์ ประดิษฐ์เครื่องเป่าให้สักชิ้นชนิดใดก็ได้ที่ให้เสียงดังและให้มีเสียงคล้ายเครื่องลมไม้ เพื่อนำไปใช้ในวง ในที่สุด อดอล์ฟ แซกซ์ ก็นำเครื่องดนตรีประเภทเครื่องทองเหลืองที่ล้าสมัย ชื่อ โอฟิไคลด์ (Ophicleide) มาดัดแปลงโดยถอดที่เป่าอันเดิมออกและเอาที่เป่าของแคริเน็ตเข้าไปใส่แทน รวมทั้งแก้ไขกลไกของกระเดื่องที่ปิดรูโดยเขาตั้งชื่อมันว่า “แซกโซโฟน” (Saxophone)

ต่อมาในปี พ.ศ.2384 อาดอลฟ์ได้ย้ายไปอยู่ที่ปารีสและได่นำแซกโซโฟนของเขาเข้าจดสิทธิบัตร เพื่อที่จะทำให้คนรู้จักแซกโซโฟนให้มากขึ้นไปทั่วโลก พร้อมกับเริ่มต้นธุรกิจทางด้านเครื่องดนตรีของเขา

อาดอลฟ์ ซักซ์ เสียชีวิตในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1894 ที่กรุงปารีสเมื่ออายุ 79 ปี ส่วนวันนี้ก็ได้ครบรอบวันเกิด 201 ปีของเชานั่นเอง

Tags.

อาดอลฟ์ ซักซ์

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *