Antoni Gaudí คือใคร ประวัติของ Antoni Gaudí เป็นอย่างไรไปดูกัน

Home  »  Doodles   »   Antoni Gaudí คือใคร ประวัติของ Antoni Gaudí เป็นอย่างไรไปดูกัน

Antoni Gaudí คือใครมีประวัติเป็นอย่างไรเราไปหาคำตอบกันเพราะวันที่ 25 มิถุนายนนี้เป็นวันครบรอบวันเกิด 161 ปีของ Antoni Gaudí และได้ขึ้นเป็นโลโก้ doodles ของเว็บไซต์ google ด้วยจึงเป็นที่มาของเรื่องนี้

ประวัติของ Antoni Gaudí i Cornet
Antoni GaudíAntoni Gaudí i Cornet อ่านว่าอันตอนี เกาดี อี กูร์เนต หรือ อันโตนิ เกาดี (ประมาณนี้ครับไม่แน่ใจในการออกเสียง) เขาเกิดวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1852 สถานที่คือทาราโกนา (Taragona) บาร์เซโลนา (Barcelona) แคว้นคาตาโลเนีย (Catalonia) ในประเทศสเปน สาเหตุที่เขาเป็นคนสำคัญก็เพราะเขาเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของสเปนและมีผลงานศิลปะแนว Art Nouveau

พูดถึงประวัติของเขา ในตอนเด็กเขาไม่ค่อยแข็งแรงนักเพราะป่วยเป็นโรคปวดในข้อ (rheumatic) เขามักแยกตัวออกจากเด็กอื่น ชอบที่จะเก็บตัวอยู่ในบ้าน แทนที่จะออกไปวิ่งเล่นเหมือนเด็กทั่วไป

ระหว่างที่ศึกษาระดับมัธยม ในปี ค.ศ. 1867 เขาก็เริ่มมีผลงานวาดเส้นลงตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์ แล้วก็ได้เข้าเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา วิชาสถาปัตยกรรมใน The Escola Provincial d’ Arquitectura ในระหว่างที่เรียนอยู่นั้นเขาก็หาประสบการณ์จากการเป็นผู้ช่วยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงหลายคน และได้ร่วมทำโครงการฟื้นฟูโบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา รวมไปถึงโบสถ์อื่น ๆ ต่อมาในช่วงก่อนจะจบการศึกษาเขาก็ได้รับรางวัลจากการประกวดการออกแบบโคมไฟถนน ของเมืองบาร์เซโลนาอีกด้วย

อันโตนิ เกาดี เขาเป็นศิลปินแนว อาร์ตนูโว (Art Nouveau) คือเป็นการพัฒนาปรับปรุงมาจากพื้นฐานของสถาปัตยกรรมแบบนีโอ-กอทิก (neo-gothic) จนมีลักษณะโดดเด่นเป็นของตัวเอง ลักษณะงานของเขาจะใช้รูปทรง เส้นโค้ง และลบเหลี่ยมต่างๆ ออกไป ทำให้งานที่ออกมามีลักษณะแปลกตาโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

ลองไปชมตัวอย่างผลงานของเขา

Antoni Gaudí    Antoni Gaudí   Antoni Gaudí    Antoni Gaudí

Antoni Gaudí เป็นคนมีความคิดและมีจิตนาการที่ลึกล้ำกว่าสถาปนิกคนอื่นๆ ทำให้รูปทรงของตัวอาคารที่เขาได้ออกแบบนั้นไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ในช่วงสุดท้ายของชีวิตศิลปินผู้ยิ่งใหญ่นี้ ได้จบชีวิตลงในวัย 74 ปี ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ เหลือไว้แต่ผลงานที่ทรงคุณค่าให้คนรุ่นหลังได้จดจำ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก en.wikipedia.org

Tags.

antoni gaudí, https://www com250 com/antoni-gaudi/

About the author: Com250

ชอบเขียนเรื่องราวการแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา

Related Posts

4 Comments

  1. ยอดไปเลยสายตาตองดีมากแน่แน่ ถึงเป็นศิลปินที่ใช้รูปทรงเส้นโค้ง แต่ก็ชอบดาวินซีมากกว่า

  2. สุดยอดค่ะ อารมณ์อาร์ตแบบปัจจุบัน ชอบอยู่คนเดียว 55 + หรือคนที่คิดเยอะมักพูดน้อยก็ไม่รู้ แต่เก่งจังเลย *^* ผลงานสวยมากๆ ^^

  3. เก่งมากเลยค่ะเขาเป็นคนมีความสามารถ

  4. เก่งจังครับ เยี่ยมๆ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *